วันเสาร์ที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2552

บทเรียนที่ 2 การขึ้นต้น (casting on) แบบธรรมดา

1. การจับไม้เริ่มด้วยการจับในลักษณะเหมือนจับดินสอหรือปากกาแบบนี้ค่ะ


2. มือขวาจับไม้ที่ว่างเปล่ามือว้ายจับไม้ด้านที่มีงานอยู่


3. การจับไหม ก็ใช้ไหมพันที่มือดังนี้
4.เริ่มกันเลยนะคะ เอาไหมพรมมาพันที่มือ
5.แล้วคล้องไหมขึ้นมาเป็นปมดังนี้ หรือจะใช้วิธีอื่นๆก็ได้ตามถนัดแต่ให้ได้ปมลักษณะดังนี้6.แล้วมาเริ่มต้นขึ้นห่วงกันเลยค่ะ เอานิ้วหัวมือหรือนิ้วชี้หรือทั้งสองเลยก็ได้ตามถนัดคล้องหมพรมขึ้นมาให้มีลักษณะการไขว้กัน ดังรูป


7.จากนั้นใช้ไม้นิตข้างขวาสอดเข้ไปในห่วงพร้อมทั้งดึงหัวแม่มือออกจะได้ ห่วงที่ 1
ทำตามข้อ 6-7 ไปเรื่อยๆจนได้จำนวนห่วงที่เราต้องการ ซึ่งก็จะได้การขึ้นต้นแบบพื้นฐานค่ะสามารถนำไปใช้กับการขึ้นต้นได้ทุกชิ้นงานเพราะง่ายและสะดวก แต่การขึ้นต้นนั้นมีหลายวิธีค่ะ ซึ่งจะกล่าวในบทเรียนต่อไปค่ะ

บทเรียนที่ 1 อุปกรณ์1.อย่างแรกก็คือไหมพรมค่ะ เลือกตามใจชอบเลยค่ะสีไหนแบบไหนแล้วแต่เราเลยค่ะ


2. ไม้นิตแบบตรง (straigh needle) ก็มีหลายขนาดค่ะการเลือกใช้ก็ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมระหว่างไหมพรมกับขนาดไม้ และความแน่นของชิ้นงานถ้าใช้ไม้นิตใหญ่งานก็จะหลวมหน่อยค่ะ แต่ถ้าใช้ไม้นิตเล็กงานก็จะแน่นค่ะ

ส่วนขนาดของไม้นิตก็มีดังนี้ค่ะ3. ไม้นิตแบบ 2 ทาง (doublepoint needle) 1 ชุดจะมี 5 อันมีขนาดให้เลือกเหมือนแบบตรง มีไว้สำหรับทำชิ้นงานสั้นๆ หรือชิ้นงานที่เป็นวงกลมเช่นการลดขนาดของหมวก4.ไม้นิตแบบวงกลม (cricula needle) เป็นไม้นิตที่ใช้สำหรับขึ้นต้นชิ้นงานที่เป็นวงกลมเช่นหมวก มีให้เลือกหลายขนาดหลายความยาวตามความต้องการค่ะ5.ไม้นิตถักลายเกลียว (cable needle) มีหลายรูปแบบ เป็นไม้นิตอันเล็กๆ สั้นปลายแหลมสองทาง มีไว้เพื่อพักห่วงในการถักลายเกลียวต่าง ๆ

6.อุปกรณ์พักห่วง มีหลายแบบหลายลักษณ์ใช้เพื่อพักห่วงไว้ต่างหากจากที่เรากำลังทำอยู่7.อุปกรณ์ทำเครื่องหมายและนับห่วง ก็มีไว้เป็นตัวช่วยให้คนที่ความจำสั้นเช่นเราได้รู้ว่าตัวเองนั้นถักไปถึงไหนแล้วค่ะ

หมวก twiggyบล็อกเก่ามีปัญหาค่ะเลยย้ายมา Blog ใหม่ ไม่รู้ว่าจะมีปัญหาอีกหรือเปล่า ยังไงขอทดสอบด้วยการลงหมวกและผ้าพันคอให้ก่อนแล้วกัน นะคะ

เริ่มแรก หมวกเริ่มต้น 78 ห่วงด้วยไหมสีที่ 1 ค่ะ ทำ k3,p3 rib (ทำk3,p3 สลับกันไปตลอดแถวจนจบ)
ทำแบบนี้ไปทุกแถวจนมีความสูง 3.5 นิ้วจากเริ่มต้น
ตัดต่อไหมเปลี่ยนเป็นสีที่ 2 และทำ ต่อไปอีกจนมีความสูง 7.5 นิ้วจากเริ่มต้น จากนั้นตัดเปลี่ยนไหมเป็นสีที่ 3 แล้วเริ่มลดขนาดตามนี้ค่ะ

แถวที่ 1 : *k3,p2tog ทำซ้ำ *ตลอดแถว จะเหลือ 65 ห่วง

แถวที่ 2 : *k3,p2 ทำซ้ำ * ตลอดแถว

แถวที่ 3 : *k3,p2tog ทำซ้ำ *ตลอดแถวจะเหลือ 52 ห่วง

แถวที่ 4 : *k3,p1 ทำซ้ำ * ตลอดแถว

แถวที่ 5 : *k2,p2tog ทำซ้ำ * ตลอดแถวจะเหลือ 39 ห่วง

แถวที่ 6 : k1,*k2tog ทำซ้ำ * ตลอดแถวจะเหลือ 20

แถวที่ 7 : knit ตลอดแถว

แถวที่ 8 :*k2tog ทำซ้ำ * ตลอดแถวจะเหลือ 10 ห่วง

แถวที่ 9 :*k2tog ทำซ้ำ * ตลอดแถวจะเหลือ 5 ห่วง

ตัดไหมแล้วปิดงานได้เลยค่ะ แล้วมาเริ่มผ้าพันคอกันดีกว่าค่ะ

เริ่มต้นด้วยสีที่ 1 จำนวน 38 ห่วงแล้วต่อไป k 18 แถว
แถวต่อไป k 13 ห่วง ตัดเปลี่ยนเป็นไหมสีที่ 2 k 12 ห่วง ตัดเปลี่ยนไหมเป็นสีที่ 3 k 13 ห่วง จากนั้นก็ทำแบบนี้ต่อไปเรื่อยๆจนมีความยาว 67 นิ้ว จากเริ่มต้น แล้วตัดไหมสีที่ 1และสีที่ 2 ใช้ไหมสีที่ 3 ทำ k ต่ออีก 18 แถวแล้วปิดงานได้เลยค่ะ
วันศุกร์ที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2552

เริ่มต้นการเรียนรู้

การเริ่มต้นถักนิตติ้งนั้น ไม่อยากอะไรเลยค่ะเราสามารถเรียนรู้ด้วยตัวเองก็ได้ถ้าเราไม่มีใครสอนให้ก็ไม่เป็นไรไม่จำเป็นต้องเสียเงินไปเข้าคอร์สเรียนหรอกค่ะเก็บเงินไว้ซื้ออุปกรณ์หรือไหมสีสวย ๆที่เรา
อยากได้ดีกว่าค่ะ


สิ่งที่จำเป็นที่ต้องมีคือความตั้งใจกับความพยายามค่ะ หาแรงบันดาลใจก็ได้ค่ะ เช่นใครจะมุ่งมั่นว่าจะถักเสื้อให้แฟน หรือผ้าพันคอให้กับคนที่เรารักในเทศกาลต่างๆ ก็ได้ไม่ว่ากัน รับรองว่าคนที่ได้รับต้องปลื้มเรามากๆอย่างแน่นอน และเราเองก็จะได้ภาคภูมิใจได้อย่างเต็มที่ค่ะว่าคนอย่างเราก็สามารถทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอันได้ค่ะเท่าที่ได้เรียนรู้การถักด้วยตนเองมานั้น โดยการศึกษาจากหนังสืองานฝีมือต่างๆ ซึ่งก็ยากพอสมควรนะคะเพราะมีแต่แบบที่เหมาะสำหรับคนที่มีพื้นฐานอยู่แล้ว แต่เรามันไม่เป็นเลยจะทำอะไรได้อ่านสัญญลักษณ์ก็ไม่เข้าใจ ดูแพทเทิร์นก็ไม่รู้เรื่อง แต่มีพื้นฐานมาตอนสมัยเรียนมัธยม คือการขึ้นต้อ และลาย purl (P) ซึ่งจะอธิบายในตอนต่อไปแล้วกันค่ะ เป็นลายที่ถักออกมาแล้วดูไม่สวยเลยในสายตาของเรา จึงได้พยายามสอบถามจากผู้รู้ใกล้ตัว ซึ่งไม่มีเลย จึงต้องพยายามดูจากหนังสือต่างๆ และศึกษาจากเว็บไซตืต่างประเทศ เพราะเว็บไทยไม่ค่อยสอนพื้นฐานค่ะ


ตอนนี้ก็เลยพอจะทำได้หลายลายแล้วจึง อยากจะเผยแพร่ ความรู้ตรงนี้ให้กับเพื่อนหรือใครก็ตามที่สนใจจะเริ่มถักได้ลองทำกันดูค่ะ เป็นอะไรที่ไม่อยากเลยแม้แต่ผู้ชายแท้ๆยังสามารถทำได้เลย (ลองสอนพี่ชายกับแฟนดูแล้วสามรถทำได้ดีค่ะแชอบด้วย) การเตรียมความพร้อมก็ไม่มีอะไรมากค่ะ ตัวและหัวใจที่รักที่จำทำ นอกนั้นก็อุปกรณ์ในการถักนิตติ้งค่ะ ซึ่งหาซื้อได้ไม่อยากแต่บางอย่างก็มีราคาแพงอยู่เหมือนกันค่ะ ค่อยๆซื้อทีละอย่างเท่าที่จำเป็นก่อนก็ได้ค่ะ